โยเซฟ เกิบเบิลส์

posted on 30 May 2010 15:32 by phakri

 

 

 

โยเซฟ เกิบเบิลส์

 

ดำรงตำแหน่ง
30 เมษายน ค.ศ. 1945 – 1 พฤษภาคม ค.ศ. 1945
สมัยก่อนหน้า อดอล์ฟ ฮิตเลอร์
สมัยถัดไป ลุทซ์ กรัฟ ชเวริน ฟอน โครซิก


ดำรงตำแหน่ง
30 เมษายนค.ศ. 1945 – 1 พฤษภาคม ค.ศ. 1945
สมัยก่อนหน้า อดอล์ฟ ฮิตเลอร์
สมัยถัดไป ลุทซ์ กรัฟ ชเวริน ฟอน โครซิก

 

 

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงโฆษณาแถลงข่าวและโฆษณาชวนเชื่อ
ดำรงตำแหน่ง
13 มีนาคมค.ศ. 1933 – 30 เมษายน ค.ศ. 1945
สมัยถัดไป แวร์เนอร์ นูมันน์

 

 

เกิด 29 ตุลาคมค.ศ. 1897
ราชอาณาจักรปรัสเซีย, จักรวรรดิเยอรมัน
ถึงแก่อสัญกรรม 1 พฤษภาคม ค.ศ. 1945 (อายุ 47 ปี)
Flag of นาซีเยอรมัน
เบอร์ลินอาณาจักรไรซ์
สังกัดพรรค พรรคนาซี
สัญชาติ เยอรมัน
สมรสกับ แม็กดา เกิบเบิลส์
อาชีพ นักการเมือง
ศาสนา โรมันคาทอลิก
ลายมือชื่อ Joseph Goebbels Signature.svg

 

 

พอล โยเซฟ เกิบเบิลส์ (อังกฤษ: Paul Joseph Goebbels) หรือ โยเซฟ เกิบเบลส์ (อังกฤษ: Joseph Goebbels) นักจิตวิทยามวลชน และแกนนำคนสำคัญฝ่ายพลเรือนของพรรคนาซี ผู้ดำรงตำแหน่งมุขมนตรีของจักรวรรดิไรซ์ต่อจากการกระทำอัตวินิบาตกรรมของอดอล์ฟ ฮิตเลอร์ เป็นผู้ที่ได้ชื่อว่าเป็นเสมือนมือซ้ายของอดอล์ฟ ฮิตเลอร์

โยเซฟ เกิบเบิลส์ เกิดเมื่อวันที่ 29 ตุลาคมค.ศ. 1897 ที่เมืองเรย์ ในราชอาณาจักรปรัสเซียจักรวรรดิเยอรมัน จากครอบครัวชาวนาในชนบท ซึ่งสภาพทางครอบครัวก็อยู่ในฐานะยากจน แต่เกิบเบิลส์เป็นเด็กที่มีความขยันหมั่นเพียรและรักความก้าวหน้าในชีวิต ทำให้เขาซึ่งขณะเรียนอยู่นั้นสามารถสอบชิงทุนของรัฐบาลได้ และเข้าศึกษาต่อในระดับอุดมศึกษา เมื่อได้มีโอกาสศึกษาต่อแล้ว

เกิบเบิลส์ทุ่มเทในหน้าที่การเรียนอย่างหนักจนต่อมาอีกไม่กี่ปี ก็สามารถสำเร็จการศึกษาขั้นสูงสุดในระดับปริญญาเอก ในสาขาประวัติศาสตร์วรรณคดีจากมหาวิทยาลัยไฮเดนเบิร์ก เมื่อจบจากมหาวิทยาลัยมาแล้วก็หันมาประกอบ อาชีพในด้านสาขาที่ตนสำเร็จเช่นเป็นนักเขียน นักประพันธ์ และนักข่าวมาระยะหนึ่ง ต่อมาไม่นานจากเหตุการณ์ที่เยอรมนีเกิดความผันผวนทางการเมืองภายในประเทศ และการกำเนิดของพรรคนาซีที่กำลังรุ่งเรืองอยู่ในขณะนั้น ก็เป็นช่วงที่พรรคทำการเปิดรับสมัครสมาชิกพรรคอีกด้วยจากการติดตามความ เคลื่อนไหวและนโยบายของพรรคอยู่ตลอดเวลานั้น ทำให้เกิบเบิลส์ให้ความสนใจต่อพรรคนาซีเป็นอย่างมาก และอีกเหตุการณ์หนึ่งที่ทำให้ เกิบเบิลส์ตัดสินใจเข้าสู่การเป็นสมาชิกพรรคเยอรมันนาซีก็คือ การที่เขาได้มีโอกาสเข้าฟังการกล่าวปราศรัยของฮิตเลอร์ ปรากฏว่าเหตุการณ์ในครั้งนี้ ฮิตเลอร์ทำให้เกิบเบิลส์เกิดความศรัทธายิ่งนัก จนทำให้เขาตกลงใจสมัครเข้าร่วมเป็นสมาชิกพรรคนาซีในทันทีโดยไม่ลังเล

เมื่อได้เข้าเป็นสมาชิกพรรคแล้วเขาได้รับความไว้วางใจจากฮิตเลอร์ให้เข้ามาทำในด้านการโฆษณาประชาสัมพันธ์ภายในพรรค ด้วยความสามารถอันอัจฉริยะด้วยแล้วเขาได้สร้างผลงานด้านต่าง ๆ ที่โดดเด่นหลายชิ้นให้แก่พรรคจนสามารถประกาศเผยแพร่พรรคและนโยบายของพรรคจน เป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางจนนำไปสู่ชัยชนะอย่างถล่มทลายในการเลือกตั้งครั้งต่อมา

เมื่อ พรรคนาซีได้รับชัยชนะในการเลือกตั้งจนได้เป็นรัฐบาลแล้ว ฮิตเลอร์มีดำริว่า ควรจะมีการก่อตั้งหน่วยงานด้านการสื่อสารขึ้นให้มีความถาวรและเป็นเอกภาพจึง ได้ก่อตั้ง "กระทรวงโฆษณาแถลงข่าวและโฆษณาชวนเชื่อ" (Ministry of Public Enlightenment and Propaganda) ขึ้น และผู้ที่ควรจะมาดำรงตำแหน่งอันทรงอิทธิพลแห่งนี้ได้ต้องเป็นผู้ที่ต้องมีความสามารถอย่างยิ่ง ด้วยผลงานอันโดดเด่น ที่ผ่านมาได้ประจักษ์ผลมาอย่างเด่นชัดแล้ว ทำให้ฮิตเลอร์ได้มอบตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงโฆษณาประชาสัมพันธ์ชวนเชื่อนี้ให้แก่เกิบเบิลส์เป็นผู้ควบคุมด้วยความที่เป็นผู้มีประสบการณ์ในด้านนี้มานานแล้ว

ซึ่งเกิบเบิลส์ได้ผลิตสื่อและผลงานของเขาเป็นที่โดดเด่นเพื่อประโยชน์สูงสุดของพรรคและปฏิบัติภารกิจของตนด้วยความซื่อสัตย์สุจริตต่อพรรคและนายของเขามาตลอดช่วงของสงครามโลกครั้งที่สอง อย่างไม่เคยเปลี่ยน ทำให้เขาได้รับความไว้เนื้อเชื่อใจจากนายของเขา คือ ฮิตเลอร์เป็นอย่างมากที่ สุดในบรรดาสมาชิกพรรคนาซี จึงไม่แปลกเลยที่หากว่าฮิตเลอร์ไป ณ ที่ใด มักจะปรากฏเกิบเบิลส์เคียงข้างไปทุกหนทุกแห่งจนกระทั่งทั้งสองจบชีวิตลงในที่สุด

แม้กระทั่งในช่วงสุดท้ายของชีวิตก็ตาม ในช่วงที่สงครามโลกจะยุติลงด้วยความพ่ายแพ้ของนาซี ในขณะที่บรรดาคณะนายทหารชั้นผู้ใหญ่หรือบุคคลใหญ่ ๆ ของพรรคก็ต่างละทิ้งฮิตเลอร์หนีเอาตัวรอดกันทั้งนั้น แต่ปรากฏว่าเกิบเบิลส์แม้มีโอกาสเช่นกันแต่เขาก็ไม่คิดจะทอดทิ้งฮิตเลอร์เลย เพราะเขาพร้อมที่จะเป็นหรือตายอยู่กับฮิตเลอร์ได้ตลอดเวลา

จนในที่สุดฮิตเลอร์ตัดสินใจยิงตนเองกับภรรยาจนเสียชีวิต เกิบเบิลส์รับตำแหน่งมุขมนตรีแห่งชาติต่อจากฮิตเลอร์ได้เพียงแค่วันเดียว เกิบเบิลส์เองก็ตัดสินใจกระทำอัตวินิบาตกรรมตามฮิตเลอร์ไป โดยการกรอกยาพิษให้ลูกของตนจนตายทั้งหมด 6 คน แล้วจัดการตนเองกับภรรยาด้วยการยิงตัวตายตามกันหมดทั้งครอบครัว เมื่อวันที่ 1 พฤษภาคมค.ศ. 1945

 

 

 อ้างอิง

 

 

 

 

 

แหล่งที่มา

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

Comment

Comment:

Tweet

djiT2x <a href="http://gtvjlpxoalgp.com/">gtvjlpxoalgp</a>, [url=http://ljxzsqbkfxxr.com/]ljxzsqbkfxxr[/url], [link=http://eurhjxbzcfjk.com/]eurhjxbzcfjk[/link], http://fobjhklsnfxa.com/

#1 By hXadHtVoWBrcE (210.170.35.249) on 2010-06-17 15:33